Chăm sóc bà bầu bị ho

Chăm sóc bà bầu bị ho và cảm lạnh gây ra bởi virus – một tình trạng sức khỏe không cần uống kháng sinh và sẽ giảm dần theo thời gian.

Chăm sóc bà bầu bị ho

không nhất thiết phải dùng thuốc kháng sinh. Thay vào đó, bà bầu có thể dùng thuốc nam kết hợp một chế độ dinh dưỡng hợp lý nhằm giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch.

Nhìn chung, hệ miễn dịch của bà bầu kém hơn so với người bình thường, nên dễ mắc các chứng bệnh viêm nhiễm như ho, cảm lạnh và cúm.

chăm sóc bà bầu bị ho 1

Bà bầu bị ho rất mệt nhưng đừng quá lo lắng

Ho do thay đổi thời tiết không phải triệu chứng nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và bé dù bạn có cảm thấy hơi phiền nhiễu. Nếu bạn bị bệnh trong một vài ngày, sốt cao, kèm đau họng hoặc có nhiều dấu hiệu khác thường thì bạn có thể bị viêm họng hay nhiễm trùng xoang – trường hợp cần đi khám sớm. Nhiễm trùng xoang là tuơng đối phổ biến trong thai kỳ khi tình trạng nghẹt mũi tăng lên.

Chăm sóc bà bầu bị ho do thay đổi thời tiết bằng cách điều tiết dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho cơ thể gồm có các việc như: Uống đủ nước như nước lọc, soup thịt gà, nước quả và nước ấm. Sử dụng máy tạo độ ẩm. Có thể đặt máy trong phòng ngủ. Nếu bị nghẹt mũi, sử dụng thuốc nhỏ mũi chứa muối sinh lý (Có thể hỏi ý kiến bác sĩ để mua thuốc nhỏ mũi tại nhà thuốc hoặc bạn tự chế thuốc tại nhà bằng cách hòa tan 1/4 muỗng  cafe muối trong 200ml nước). Lấy đầu tăm bông nhúng nước mũi, nhẹ nhàng thoa vào trong mũi. Tắm nước ấm  để giúp giảm nghẹt mũi và chất nhầy.

chăm sóc bà bầu bị ho uống nước

Uống đủ nước  lọc, nước súp và nghỉ ngơi nhiều hơn để mau khỏi bệnh

Đối với các bà bầu lớn tuổi thì nên uống 1 liều vitamin C để thóat khỏi tình trạng cảm lạnh. Nghỉ ngơi nhiều hơn cũng là cách tốt để giúp bệnh nhanh khỏi hơn.

Chăm sóc bà bầu bị ho do nhiễm trùng xoang cũng áp dụng các liệu pháp điều trị như trên đồng thời đến bác sĩ nhờ kê đơn thuốc phù hợp. Bạn tuyệt đối không được tự ý mua thuốc uống.

Cải thìa, mướp đắng, cải soong, cải củ, rau đay, rau má rất tốt cô bà bầu trong việc điều trị ho.

Một số bài thuốc nam giúp chăm sóc bà bầu bị ho như:

  1. Hoa dành dành (chi tử  hoa) 30g, trưng gà 3 quả. Hai thứ đem luộc, khi chín lấy trứng gà ra bóc bỏ vỏ, rồi lại cho vào nồi nước luộc hoa dành dành đun tiếp 30 phút. Ăn trứng và uống nước luộc.  Công dụng: tư âm thanh phế, chỉ khái, chữa ho do phế nhiệt.
  2. Hoa phù dung 50g, gan lợn và gia vị vừa đủ. Đem hoa phù dung luộc cùng gan lợn, khi chín lấy gan lợn ra thái miếng, bỏ bả hoa, nêm gia vị và rồi ăn gan lợn cùng với uống nước luộc. Bài thuốc này chữa chứng ho do suy nhược cơ thể.
  3. Hoa mai khô 5g đem hãm với nước sôi, uống thay trà trong ngày, mỗi ngày dùng 2 lần, dùng để trị ho do đàm nhiệt.

Bạn không nên quá lo lắng rằng bệnh ho sẽ ảnh hưởng đến trẻ. Thai nhi vẫn được bảo vệ an toàn trong tử cung. Vì vậy, hãy chăm sóc bà bầu bị ho bằng phương pháp đơn giản nhất. Tránh xa thuốc, đặc biệt là aspirin.

Các bài viết về Chăm sóc bà bầu khác

share block share block