Chăm sóc bà bầu sinh mổ

Mặc dù sinh thường có nhiều lợi hơn cho mẹ & thai nhi, nhưng ngày càng nhiều phụ nữ chọn phương pháp sinh mổ. Phẫu thuật tử cung có hai cách. Vì vậy khi chăm sóc bà bầu sinh mổ cần chú ý mấy điểm sau.

Chăm sóc bà bầu

Ngoài những trường hợp bắt buộc do không thể sinh thường, thì cũng có một số trường hợp do sợ đau, sợ không nguyên vẹn làm ảnh hưởng hạnh phúc, hay muốn em bé chào đời đúng giờ để làm ăn phát đạt.

• Sinh mổ có ưu điểm nhanh, gọn, không phải theo dõi lâu, nhưng lại nhiều rủi ro: thai phụ mất nhiều máu, đau nhiều sau khi mổ, có thể gặp tai biến khi gây mê, gây tê, có nguy cơ cao nhiễm trùng tử cung, nhiễm trùng vết mổ, tụ máu dưới vết mổ, nguy cơ biến chứng tắc ruột, dính ruột sau này, lần mang thai sau có nguy cơ bánh nhau bám lên vết mổ gây nhau cài răng lược…
• Sinh mổ, người mẹ không thể cho em bé bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh, do vậy không tận dụng được sữa non (có lượng kháng thể IgA chống nhiễm trùng tiêu hóa rất cao).
• Sinh thường sẽ khiến cửa âm đạo mở rộng, có lợi cho bài tiết sản dịch và cũng có lợi cho việc phục hồi tử cung sau khi sinh. Đây cũng là 1 trong những nguyên nhân cần phải có chế độ chăm sóc bà bầu sinh mổ thật đặc biệt.
- Tăng cường nghỉ ngơi hợp lý: Sau phẫu thuật, sức khỏe của sản phụ rất kém, cần chú ý nghỉ ngơi, có thể nằm nghỉ ngay ngắn, không gối đầu lên gối, sau khoảng 6h có thể nằm ở tư thế nửa nằm nửa ngồi, cần chú ý điều chỉnh hô hấp sao cho đều.
Chăm sóc bà bầu sinh mổ nên cho ăn những thức ăn dễ tiêu hóa.- Sau phẫu thuật, âm đạo rất dễ bị chứng xuất huyết. Khi đó, âm đạo bài tiết lượng máu gần bằng lượng máu khi có kinh nguyệt. Khi chăm sóc bà bầu sinh mổ nếu thấy chảy nhiều máu thì nên đưa đến bệnh viện để khám chữa.

- Chú ý lượng nước tiểu và màu sắc nước tiểu. Sau khi phẫu thuật thì vấn đề đường tiểu là rất quan trọng, nên chú ý quan sát nước tiểu, lượng nhiều hay ít và màu sắc nước tiểu. Nếu nước tiểu ít thì nên kịp thời báo với bác sĩ.

- Bắt đầu sắp xếp ăn uống lúc chăm sóc bà bầu sinh mổ sau phẫu thuật 2 ngày, ăn thức ăn dễ tiêu hóa, số lượng không nhiều mà cũng không ít, đề phòng ăn uống không tốt sẽ ảnh hưởng đến quá trình khôi phục thân thể. Ăn ít sữa bột ngọt để tránh dẫn thông đường ruột. Sau khi phẫu thuật 3 - 4 ngày, có thể tiến hành ăn thức ăn không ướt, cũng không khô quá. Sau phẫu thuật 5 ngày trở lên có thể khôi phục ăn uống bình thường.

- Chăm sóc bà bầu sinh mổ cần lấy dinh dưỡng phong phú dễ tiêu hóa, nên cho bà bầu ăn nhiều chất lòng trắng trứng làm chủ yếu để lợi cho vết thương nhanh lành.
- Chú ý dự phòng cảm nhiễm: xem xét vệ sinh ăn uống, tránh thức ăn nguội lạnh, tránh tiếp xúc với người bị cảm mạo, người đang mang bệnh tật để không lây nhiễm.
- Nên sớm vận động cơ thể  nhẹ nhàng, sau mỗi lần đi tiểu thì xuống giường vận động bằng cách đi tới lui nhẹ nhàng, để tránh bị dính ruột và lợi cho bài tiết khí hư.

Khi sinh bằng phương pháp phẩu thuật, các bà mẹ sẽ chịu nhiều ảnh hưởng về sức khỏe. Vì vậy, chăm sóc bà bầu sinh mổ rất quan trọng, cần phải có nhiều kiến thức để bà bầu có sức khỏe tốt hơn, nhanh chóng phục hồi nhanh.

Các bài viết về Chăm sóc bà bầu khác

share block share block